Phát triển xanh

Hoa hồng là loài cây cảnh quen thuộc và nổi tiếng, có hoa thơm, đẹp, màu sắc đa dạng (đỏ, hồng, trắng, vàng). Hoa hồng thuộc phân họ hoa hồng, họ hoa hồng với 115 chi và trên 3.000 loài, nằm trong bộ hoa hồng, phân lớp hoa hồng, là cây bụi nhỏ thân cỏ hoặc thân gỗ, sống lâu năm, thường có gai. Hoa hồng được trồng với nhiều mục đích khác nhau như trang trí làm đẹp cho không gian sống, làm nước hoa, mỹ phẩm và thuốc chữa bệnh. Đó cũng là một trong những loài hoa thương mại được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các nước sản xuất hoa hồng chính như Hà Lan, Mỹ, Nhật, Kenya, Israel, Italia...Trong đó, Hà Lan là nước trồng và xuất khẩu hoa hồng lớn nhất thế giới.
Rừng tự nhiên không những đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu mà còn là nơi cư trú của hầu hết các loài sinh vật.Thay đổi/biến động độ che phủ rừng và phân mảnh rừng tự nhiên có thể được xem là suy thoái rừng và mất rừng tự nhiên. Điều này đã dẫn đến sự thay đổi các chức năng của hệ sinh thái và cảnh quan rừng. Phân mảnh và suy thoái hệ sinh thái rừng là một trong những nguyên nhân chính gây mất đa dạng sinh học trong cảnh quan rừng.
Hiệu quả kinh tế sử dụng đất là một trong những tiêu chí quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội ảnh hưởng đến hiệu quả các loại hình sử dụng đất. Điều kiện đất đai thổ nhưỡng, chi phí, nguồn vốn, công lao động và kinh nghiệm sản xuất là một trong những nhân tố tác động trực triếp/gián tiếp đến năng suất cây trồng và doanh thu và giá trị tăng thêm. Hiện nay, nhu cầu sử dụng đất trong nông nghiệp càng cao, việc quản lý hiệu quả và bền vững đòi hỏi phải xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Do đó, nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế các loại hình sử dụng đất sản xuất nông nghiệp rất cần thiết và giúp cho người dân quyết định sử dụng đất sản xuất nông nghiệp hợp lý và hiệu quả theo hướng phát triển bền vững.
Nghiên cứu này sử dụng ảnh vệ tinh Landsat 8 OLI để đánh giá hiện trạng phát triển rừng keo, rừng thông và bước đầu tìm hiểu về thực trạng sức khỏe rừng keo, rừng thông thông qua chỉ số thực vật (Normalized Difference Vegetation Index-NDVI) tại Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Biến động sử dụng đất ngoài việc là một động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế thì còn là một trong những nguyên nhân chính làm biến đổi môi trường toàn cầu, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững, bao gồm việc chuyển từ đất rừng tự nhiên thành đất sản xuất nông nghiệp, một phần đất nông nghiệp lại xây dựng thành khu dân cư, mở rộng đô thị... Do đó việc xác định được thực trạng, xu hướng biến động, các nguyên nhân và dự báo sự thay đổi sử dụng đất trong tương lai có vai trò rất quan trọng. Một số phương pháp nghiên cứu khác như công nghệ GIS (Geographic Information System) là một công nghệ rất phổ biến hiện nay được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trongcông tác quản lý đất đai. Các nghiên cứu về biến động sử dụng đất thông qua việc ứng dụng công nghệ GIS.
Các nguồn gen cây trồng sau khi thu thập, đánh giá và lưu giữ sẽ trở thành nguồn nguyên vật liệu cho các chương trình thí nghiệm, chọn tạo giống.Hiện tại, nguồn tài nguyên di truyền có khả năng tái tạo này đã và đang thu hút các nhà khoa học từ các cơ quan nghiên cứu trong nước và trên thế giới. Thông qua quá trình nghiên cứu nguồn nguyên vật liệu, nhiều giống cây trồng mới được chọn tạo có ưu thếvề chất lượng, có năng suất và tính chống chịu cao. Chính vì thế, nguồn tài nguyên thực vật ngày càng có vị trí quan trọng, là nguồn tài nguyên vô giá với mỗi quốc gia. uy nhiên, vài thập kỷ gần đây, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, tài nguyên di truyền thực vật của Việt Nam đã và đang bị xói mòn nghiêm trọng. Biến đổi khí hậu, sự thoái hóa của đất và nước, quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp và giao thông được coi là những tác động có khả năng làm mất đi nhiều nguồn gen thực vật quí Chính vì vậy, điều tra, thu thập và bảo tồn nguồn tài nguyên vô giá này trước khi bị xói mòn là một giải pháp quan trọng trong chiến lược bảo tồn bền vững tài nguyên thực vật.
Thời tiết ở Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng bất thường. Vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là chủ đề được quan tâm và là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong Thế kỷ 21.
Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả không những giúp gia đình bạn giảm chi phí tiền điện hàng tháng mà còn góp phần bảo vệ môi trường, kiến tạo tương lai xanh, vì sự phát triển bền vững của Trái đất.
Ngày 15/3, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến ‘Phát triển năng lượng sinh học Việt Nam góp phần thực hiện cam kết COP26’.
Nghiên cứu được tiến hành trên 7 giống dưa chuột gồm Champ 937, F1Phú Nông 779, Kiếm Đài Loan, Madam 579, CUS 067, CUS 070 và giống đối chứng Chaiyo 578. Thí nghiệm thực hiện ngoài đồng ruộng trong vụ Xuân Hè năm 2020 tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm mục đích đánh giá đặc điểm sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng của các giống dưa chuột và xác định được giống dưa chuột phù hợp với điều kiện sinh thái. Kết quả nghiên cứu cho thấy các giống thí nghiệm có thời gian sinh trưởng ngắn ngày (65 -80 ngày), phù hợp với điều kiện địa phương. Các giống dưa chuột có năng suất thực thu cao hơn so với giống đối chứng (19,87 tấn/ha) như Kiếm Đài Loan (29,93 tấn/ha), CUS 067 (22,26 tấn/ha), F1Phú Nông 779 (22,60 tấn/ha) và có chất lượng tốt như ruột quả đặc, quả giòn, không bị đắng ở đầu quả, vỏ quả màu xanh đến xanh đậm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.Từ khóa:Giống dưa chuột, Năng suất, Chất lượng, Sinh trưởng phát triển.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
GE sản xuất cánh tuabin gió có thể tái chế lớn nhất thế giới
Thông qua các tuabin gió khổng lồ và các thiết kế sáng tạo ngoài khơi, GE tiếp tục hoàn thiện bộ công cụ của mình trong nỗ lực xây dựng tương lai của năng lượng bền vững và một cánh tuabin mới được công bố cho thấy điều đó có thể mở rộng đến các vật liệu được sử dụng như thế nào. Một tập đoàn do công ty đứng đầu đã sản xuất cánh nhựa nhiệt dẻo lớn nhất thế giới, được thiết kế để phục vụ như một ví dụ toàn diện về cánh tuabin gió có thể tái chế hoàn toàn.


Video  
 

Video

 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->