Sở hữu trí tuệ

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản là xu thế chung của thế giới. Sau đại dịch, xuất bản phẩm điện tử ở Việt Nam cũng đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng đầu sách cũng như doanh thu bán sách.
Hiện nay, phụ nữ ngày một khẳng định được vị thế, vai trò của mình trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, tuy nhiên, theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), chỉ 16,5% các nhà sáng chế đứng tên trên đơn đăng ký sáng chế quốc tế là phụ nữ. Do đó, cần tạo điều kiện hơn nữa cho phụ nữ tiếp cận hệ thống sở hữu trí tuệ, tăng năng lực cạnh tranh bình đẳng giới cả trong nước và quốc tế.
Để ngăn chặn nạn sách giả, sách lậu trong lĩnh vực KH&CN, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã phối hợp với các chuyên gia để xây dựng giải pháp CheckVN Book - truy xuất nguồn gốc chống vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm và chống hàng lậu, hàng giả.
Theo Điều 64, Luật Trồng trọt quy định, MSVT là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc cây trồng.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan.
Nghị định 17/2023/NĐ-CP ngày 26/4/2023 của Chính phủ quy định biểu mức tiền bản quyền khi phát sóng tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình trong trường hợp giới hạn quyền tác giả, quyền liên quan.
Để biểu trưng chỉ dẫn địa lý (CDĐL) quốc gia mới được xây dựng thực sự trở thành công cụ hữu hiệu góp phần vào hoạt động quản lý và quảng bá các sản phẩm mang CDĐL của Việt Nam là một bài toán không dễ tìm lời giải.
Khoảng cách giới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT) là một vấn đề đáng quan tâm; chỉ có khoảng 16% chủ đơn đăng ký sáng chế nộp qua hệ thống PCT là phụ nữ, tức là còn vô số trí tuệ sáng láng của nữ giới và những ý tưởng sáng tạo của họ chưa được khai thác.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài là kết quả của Dự án “Đăng ký xác lập quyền (bảo hộ) chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài” do Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ AGL chủ trì thực hiện.
Theo ông Andrew Ong, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam là một câu chuyện thành công về phát triển kinh tế; có tính khởi nghiệp cao. Lĩnh vực sở hữu trí tuệ ở Việt Nam cũng đã thay đổi và phát triển một cách rất ấn tượng.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Văn bản Sở hữu trí tuệ  
 
 
Câu hỏi thường gặp  
   

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->