Sức khỏe [ Đăng ngày (15/07/2023) ]
Nghiên cứu quốc tế: Thêm tác dụng khó tin của tinh dầu khuynh diệp
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí BDJ Open đã cho thấy tinh dầu khuynh diệp có khả năng chống lại 2 loại vi khuẩn kháng kháng sinh khiến nhiều người khổ sở.

Đặc tính mới được phát hiện của tinh dầu khuynh diệp hoàn toàn khác xa những công dụng thường thấy của nó: Đó là chống lại sâu răng.

Tất nhiên tinh dầu từ khuynh diệp sẽ cần được chế biến theo cách khác để dùng được cho răng, tuy nhiên bản thân phát hiện đã là một đột phá lớn bởi có tiềm năng thay thể chlorohexidine, một kháng sinh phổ rộng thường được sử dụng để điều trị tại chỗ nhiễm trùng da và niêm mạc.

Chlorohexidine cũng được dùng để chống lại Streptococcus mutans và Enterococci faecalis, 2 loại vi khuẩn gây sâu răng đã bắt đầu phát huy khả năng kháng thuốc.

Điều đó càng làm nổi bật vai trò của việc tìm một thứ gì đó từ tự nhiên có thể thay thế kháng sinh này, nhằm đối phó với tình trạng kháng chlorohexidine có thể ngày càng phổ biến hơn trong tương lai và khiến các bệnh mà nó hay được dùng để điều trị trở nên nan giải hơn.

Theo Nature và News Medical, trong nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của nhóm khoa học gia đến từ Đại học Iman Abdulrahman Bin Faisal (Ả Rập Saudi), tinh dầu khuynh diệp phát huy một khả năng đặc biệt: Phá vỡ các màng sinh học mà vi khuẩn sinh ra để chống lại kháng sinh.

Các đĩa thí nghiệm được bổ sung chiết xuất khuynh diệp cho thấy các dạng màng sinh học ít hơn tới 61 lần so với đĩa đối chứng. Xét riêng 2 vi khuẩn gây sâu răng thì Streptococcus mutans có nồng độ thấp hơn gần 14 lần, Enterococci faecalis thấp hơn tới 30 lần.

"Do đó tinh dầu khuynh diệp được chứng minh là một chất kháng khuẩn tự nhiên, hiệu quả về chi phí. Nó có thể dễ dàng được kết hợp thành nước súc miệng và kem đánh răng" - các tác giả cho biết.

Họ cũng lưu ý rằng các kết quả của nghiên cứu cần được giải thích cẩn thận. Các dạng chế phẩm có tinh dầu khuynh diệp hiện nay thường được tạo ra cho những mục đích khác, ví dụ như dạng dầu gió để bôi ngoài da, nên không thể sử dụng trực tiếp cho mục tiêu điều trị sâu răng.

Phát hiện này cũng mở được cho các nghiên cứu sâu rộng hơn về đặc tính của chất kháng sinh tự nhiên này, với tiềm năng lớn không chỉ trong lĩnh vực răng miệng. Một số tinh dầu khác mà người Á Đông hay sử dụng cũng đang được nghiên cứu với kỳ vọng tương tự, bao gồm tinh dầu từ quế, sả, đinh hương, gỗ tuyết tùng...

Anh Thư
Theo https://nld.com.vn (ltnhuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D
Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Hệ thống Vi mô, Nano và Phân tử tại Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck và Viện Kỹ thuật Hệ thống Phân tử và Vật liệu Tiên tiến tại Đại học Heidelberg đã tạo ra một công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D. Khái niệm của họ sử dụng kỹ thuật multiple acoustic holograms để tạo ra các trường áp suất có thể in được các hạt rắn, hạt gel và thậm chí cả tế bào sinh học.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->