Nông nghiệp

Liên Hợp Quốc dự đoán rằng dân số thế giới sẽ tăng lên 9,8 tỷ người vào năm 2050 và 11,2 tỷ người vào năm 2100. Trong những trường hợp này, câu hỏi làm thế nào để nuôi sống 10 tỷ người một cách bền vững vào năm 2050 mà không làm quá tải hành tinh trở nên tối quan trọng. Khoảng cách lương thực hiện tại giữa lượng calo cây trồng sản xuất vào năm 2010 và lượng calo cần thiết vào năm 2050 là gần 50% . Việc giảm khoảng cách lương thực này sẽ đòi hỏi những nỗ lực mới to lớn từ tất cả các bên liên quan cũng như những đổi mới công nghệ mang tính đột phá sẽ không làm hỏng đất, nước và đa dạng sinh học. Bài viết này nêu bật một số đổi mới công nghệ, nếu được áp dụng trên quy mô lớn, có thể giúp nông nghiệp bền vững và hiệu quả hơn.
Rajesh Jalan viết: Để khắc phục các vấn đề như biến đổi khí hậu, gián đoạn chuỗi cung ứng, căng thẳng địa chính trị và giá lương thực tăng cao, việc áp dụng công nghệ đang tạo đà để định hình tương lai của các hệ thống thực phẩm.
Khi thế giới vật lộn với vô số thách thức, các tổ chức và quốc gia cần có những hành động quyết đoán được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư đúng đắn để mang lại cuộc sống bền vững, Krishna Kumar, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành, Cropin viết Ít nhất có thể nói rằng năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với hệ thống lương thực toàn cầu. Nó đã phát hiện ra một số điểm yếu về cấu trúc trước những thách thức như thời tiết khắc nghiệt, gián đoạn chuỗi cung ứng, căng thẳng địa chính trị, xung đột quốc tế và lãng phí lương thực ngày càng tăng. Năm cũng cho thấy chúng ta không có khả năng quản lý nạn đói và an ninh lương thực toàn cầu , làm đảo ngược tiến trình đạt được sau nhiều thập kỷ nỗ lực.
Mặc dù có những công ty khởi nghiệp đang làm việc theo khái niệm “Từ trang trại đến nhà”, nhưng cần phải có nông dân chấp nhận và thích ứng với khái niệm này. Tiến sĩ Shivendra Bajaj viết: Bên cạnh việc nâng cao thu nhập, điều này sẽ giúp nông dân ít phụ thuộc hơn vào các lực lượng thị trường.
Ứng dụng IoT trong nông nghiệp, lương thực thực phẩm được quản lý, sản xuất, chế biến đạt chất lượng và năng suất cao hơn so với nền nông nghiệp truyền thống, để đáp ứng với nhu cầu thực phẩm ngày càng gia tăng trên toàn cầu.
IoT ứng dụng trong nông nghiệp hỗ trợ người nông dân trong nhiều khâu công việc. Bên cạnh việc giúp thu thập dữ liệu hay quản lý chất lượng cho trồng trọt chăn nuôi, IoT có khả năng theo dõi hiện trạng của máy móc thiết bị, giúp người dân có thể lên các kế hoạch bảo trì bảo dưỡng tốt nhất. Bên dưới đây là một số ứng dụng của IoT trong ngành nông nghiệp.
Các công ty thủy sản trên thế giới đều đang hướng đến việc xây dựng một mô hình nuôi trồng thông minh với sự trợ giúp của những công nghệ tân tiến để giúp gia tăng sản lượng và chất lượng vật nuôi.
Mua cà chua và các loại trái cây khác trong cửa hàng luôn là một bài toán không có lời giải vì dù có vẻ ngoài đẹp đến đâu vẫn thiếu hương vị. Một nhóm các nhà khoa học thực vật đã phát hiện ra một gien có thể làm tăng khả năng cà chua mua ở cửa hàng trong tương lai sẽ vẫn giữ được độ cứng cho đến khi người tiêu dùng mang chúng về nhà, có hương vị và độ mềm khi ăn.
Công trình nghiên cứu mới do Kangmei Zhao và Sue Rhee của Đại học Carnegie chủ trì thực hiện tiết lộ một cơ chế mới mà nhờ đó thực vật có thể nhanh chóng kích hoạt khả năng phòng vệ chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn. Sự hiểu biết này có thể truyền cảm hứng cho những nỗ lực cải thiện năng suất cây trồng và chống lại nạn đói toàn cầu.
Vi tảo từ đầm phá Aveiro của Bồ Đào Nha có thể thu giữ tới 12.400 tấn các-bon trong khí quyển mỗi năm - bù đắp lượng khí thải của 10.000 người.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->