Giải pháp [ Đăng ngày (15/10/2021) ]
Pháp sắp cấm bao bì nhựa bọc rau quả
Đầu tuần qua, Bộ Môi trường Pháp cho biết sẽ cấm sử dụng bao bì nhựa để đóng gói gần như tất cả các loại quả từ tháng Một năm sau.

Người dân địa phương mua sắm rau quả tại một chợ nhỏ trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Fontenay-sous-Bois, Pháp | Ảnh: REUTERS

Trước đó từ tháng 2, Pháp đã công bố danh sách khoảng 30 loại rau quả không cần bọc bao bì nhựa khi bán, bao gồm tỏi tây, cà tím, cà chua, táo, chuối, cam...

"Chúng ta đang sử dụng quá nhiều đồ nhựa dùng một lần trong cuộc sống hằng ngày," Bộ Môi trường viết trong một tuyên bố, và cho rằng cần tăng cường thay thế bao gói bằng các vật liệu có thể tái sử dụng và tái chế.

Ước tính, hiện 37% trái cây và rau củ ở Pháp được đóng gói trong bao bì trước khi bán.

Tuy nhiên, ông Francois Roch, Chủ tịch Liên đoàn các nhà buôn bán trái cây Pháp, cho rằng, rất khó để chuyển sang bìa các-tôngtrong một thời gian ngắn như vậy. "Ngoài ra, việc bán sản phẩm không bọc gói cũng rất phức tạp vì nhiều người chạm vào trái cây, trong khi khách hàng không muốn trái cây bị người khác chạm vào", ông nhận xét.

Theo quy định mới, trái cây cắt sẵn và một số ít loại rau củ quả dễ bị hỏng hiện vẫn có thể được bán trong bọc nhựa, nhưng chúng sẽ bị loại bỏ trong vòng 5 năm tới.

Cụ thể, bọc nhựa sẽ bị cấm vào cuối tháng 6/2023 đối với cà chua bi, đậu que và đào. Đến cuối năm 2024 sẽ cấm đối với rau diếp xoăn, măng tây, nấm, rau thơm và anh đào. Đến cuối tháng 6/2026, mâm xôi, dâu tây và các loại quả mọng khác phải được bán mà không cần bao bì nhựa.

Lệnh cấm bao bì nhựa là một phần trong chương trình kéo dài nhiều năm của chính phủ Pháp nhằm loại bỏ dần đồ nhựa. Từ năm 2021, Pháp đã cấm ống hút, cốc và dao kéo bằng nhựa, cũng như hộp xốp đựng đồ ăn mang đi.

Từ năm 2022, các không gian công cộng ở Pháp phải có vòi nước uống để giảm việc sử dụng chai nhựa; các ấn phẩm báo chí phải được vận chuyển mà không có bọc nhựa, trong khi các nhà hàng ăn nhanh không được cung cấp đồ chơi nhựa miễn phí.

Từ tháng 1/2023, Pháp cũng sẽ cấm bát, đĩa sử dụng một lần trong các cửa hàng ăn nhanh nếu khách hàng ăn tại chỗ.

Nguồn:

France bans plastic packaging for fruit and vegetables

Trang Linh (Theo Reuters)
Theo https://khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Giải pháp Năng lượng  
 
GE sản xuất cánh tuabin gió có thể tái chế lớn nhất thế giới
Thông qua các tuabin gió khổng lồ và các thiết kế sáng tạo ngoài khơi, GE tiếp tục hoàn thiện bộ công cụ của mình trong nỗ lực xây dựng tương lai của năng lượng bền vững và một cánh tuabin mới được công bố cho thấy điều đó có thể mở rộng đến các vật liệu được sử dụng như thế nào. Một tập đoàn do công ty đứng đầu đã sản xuất cánh nhựa nhiệt dẻo lớn nhất thế giới, được thiết kế để phục vụ như một ví dụ toàn diện về cánh tuabin gió có thể tái chế hoàn toàn.


 
Thiết bị  
 
Pin mặt trời IR260P-60
Pin mặt trời IREX Polycrystalline - công suất 260W. Thiết bị IR260P-60 giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->