Năng lượng

Sáng ngày 10/2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sembcorp và chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa Sembcorp và đối tác thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An vừa có buổi tiếp ông Erling Rimestad - Quốc vụ khanh, Bộ Ngoại giao Vương quốc Na Uy. Nhân dịp này, ông Erling Rimestad đã giới thiệu tới Bộ Công Thương Việt Nam về các tập đoàn năng lượng sạch hàng đầu của Na Uy gồm: Mainstream, Scatec, Norsk Solar, Equinor và trao đổi về triển vọng của các nguồn đầu tư Na Uy trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Mong muốn được tìm hiểu quy định của Việt Nam để phát triển điện gió ngoài khơi.
Liên quan đến việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam chưa có giá, vừa qua Chính phủ và Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo với nội dung là “EVN huy động phát điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam trên cơ sở hợp đồng mua bán điện PPA đã ký và theo các quy định của pháp luật”.
Tiếp nối chuỗi thành tích xuất sắc đã đạt được trong sản xuất năm 2022, cùng hướng tới chào mừng 28 năm ngày thành lập Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (15/08/1995 - 15/08/2023), Tổ hợp máy nén khí Train A (thuộc Giàn nén khí Nhỏ) chào đón cột mốc mới đáng tự hào - 2 tỷ m3 khí gaslift
Chặng đường 10 năm vận hành (20/3/2013 - 20/3/2023) của Kho chứa LPG lạnh Thị Vải - Kho chứa LPG trọng yếu nằm trong Công trình Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (thuộc Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu) đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ quan trọng của Tổng công ty Khí Việt Nam trong việc đảm bảo nguồn cung, cũng như bình ổn LPG trong cả nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần ổn định và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong những năm qua.
Thông tin từ Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết: Vào lúc 8 giờ 2 phút ngày 8/2/2023, đơn vị này đã chính thức đạt mốc sản lượng khai thác 1 tỷ thùng dầu. Đây là kết quả rất ấn tượng trong bối cảnh sản lượng khai thác và quy mô hoạt động của lĩnh vực thăm dò, khai thác (E&P) đang dần suy giảm.
Ngày 15/2/2023, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) Phạm Văn Phong đã tiếp đoàn công tác thuộc Trung tâm hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP) và Công ty Hagio của Nhật Bản tại trụ sở PV GAS TP. HCM, bàn về hợp tác nâng cao năng lực hệ thống phân phối LPG.
Theo bà Lê Thị Kim Phương - Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng: Với những lợi thế sẵn có, Đà Nẵng phù hợp với những lĩnh vực hoạt động của PVN như dịch vụ cảng biển, logistics, khí hóa lỏng, điện gió ngoài khơi… Đặc biệt, với vị trí là trung điểm của các mỏ: Cá Voi Xanh (ngoài khơi Quảng Nam) và mỏ Đàn Tranh, mỏ Kèn Bầu (ngoài khơi Huế - Quảng Trị), cộng với cơ sở hạ tầng cảng biển hoàn chỉnh, sẽ là nơi lý tưởng để PVN đặt Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí miền Trung.
Vừa qua, giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING III của Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã lập kỷ lục khoan giếng khoan dài nhất tại Malaysia cho khách hàng Hibiscus Oil & Gas Malaysia Limited (HML - trước đó là Repsol Oil & Gas Malaysia Limited).
Thực hiện kế hoạch nghiên cứu/mở rộng kinh doanh tại thị trường nước ngoài của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), mới đây, đoàn công tác thị trường của PV GAS bao gồm đại diện Ban Nguồn và Phát triển Thị trường Tổng công ty, Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PV GAS Trading) và Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) đã thực hiện chuyến khảo sát, nghiên cứu phát triển thị trường kinh doanh LPG tại nước bạn Lào.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 TiếpDanh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Giải pháp Năng lượng  
 
Lớp pin xốp cho phép xe ô tô điện sạc mỗi tuần một lần
Pin Lithium-sulfur là một giải pháp lưu trữ năng lượng vô cùng hứa hẹn với mật độ có thể cho phép điện thoại thông minh chạy trong năm ngày và các nhà khoa học tiếp tục tạo ra những tiến bộ thú vị để đưa chúng đến gần hơn với thực tế thương mại. Công nghệ mới nhất đến từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash của Úc, những người đã phát triển một thành phần lớp mới có hình dạng như một phần quan trọng của câu đố, cung cấp cho các thiết bị này cả dung lượng cao và tuổi thọ lâu dài.


 
Phát triển xanh  
 
Phát triển chăn nuôi bền vững trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao: Khai thác lợi thế -hạn chế rủi ro
Câu hỏi đặt ra là thế nào là công nghệ cao (CNC) và làm thế nào để phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC không chỉ thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp mà còn đảm bảo được sinh kế của nông dân và sự thịnh vượng của cộng đồng nông thôn, tức là đảm bảo được lợi ích của cả “Tam nông”. Nói một cách khác, làm thế nào để phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC một cách bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau? Bài viết này nhằm phân tích tính tất yếu của việc ứng dụng CNC riêng trong lĩnh vực chăn nuôi sau khi phân tích tính hai mặt của chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi công nghiệp, từ đó nêu ra một số giải pháp để phát huy lợi thế của việc ứng dụng CNC trong chăn nuôi đồng thời với việc giảm thiểu những rủi ro có thể đe dọa đến sự phát triển bền vững và bao trùm.


 
Thiết bị  
 
Pin mặt trời IR260P-60
Pin mặt trời IREX Polycrystalline - công suất 260W. Thiết bị IR260P-60 giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->