Chuyển đổi số [ Đăng ngày (14/11/2023) ]
Tiên phong chuyển đổi số
“Năm chuyển đổi số (CĐS) các hoạt động của Đoàn” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chọn là chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023. Với chủ đề này, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội TP Cần Thơ tích cực, chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; nâng cao năng lực số cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Tuổi trẻ thành phố còn triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tâm thế và phát huy vai trò của ĐVTN trong quá trình CĐS quốc gia.

Công trình thanh niên “Giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa TP Cần Thơ trên nền tảng số” được tuổi trẻ TP Cần Thơ ra mắt từ tháng 3-2023, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong ảnh: ĐVTN tra cứu thông tin về di tích lịch sử Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang, tại quận Bình Thủy. Ảnh: CTV

Trong tháng 10-2023, tất cả 22 đơn vị trực thuộc Thành đoàn đều tổ chức ít nhất 1 hoạt động tuyên truyền về CĐS nhằm hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia (10-10). Các hoạt động tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), cài đặt các ứng dụng thanh toán điện tử, tham gia xây dựng mô hình chợ 4.0. Theo Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn đã thành lập 62 đội, nhóm tình nguyện viên, với gần 5.400 lượt ĐVTN tham gia hỗ trợ ngành chức năng tuyên truyền người dân sử dụng DVCTT và cài đặt các ứng dụng CĐS. Điển hình như Quận đoàn Ninh Kiều vừa phối hợp Viettel Ninh Kiều tổ chức lớp tập huấn cho hơn 80 ĐVTN về nghiệp vụ hỗ trợ người dân CĐS. Các bạn trẻ được nhân viên Viettel Ninh Kiều giới thiệu những tiện ích và hướng dẫn các bước tạo tài khoản; cách thức tạo QR-Code thanh toán trực tuyến và phương thức sao kê hoạt động ví điện tử trên thiết bị số. Sau khi hoàn thành lớp tập huấn, ĐVTN hỗ trợ tiểu thương khu vực chợ Hưng Lợi cài đặt các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng DVCTT.

Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố tăng cường tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng nhằm nâng cao năng lực số cho ĐVTN. Sau khi tập huấn, các cơ sở Đoàn cử ĐVTN hỗ trợ ngành chức năng tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn người dân, doanh nghiệp về CĐS. Tại quận Ô Môn, các cơ sở Đoàn tham gia cùng UBND các phường tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký tạo tài khoản ngân hàng, tư vấn và giới thiệu những tiện ích của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Theo ông Nguyễn Anh Văn, Phó Bí thư Đoàn phường Thới Hòa, mỗi tuần, vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu, Đoàn phường cử 2 đoàn viên trực tại Bộ phận Một cửa UBND phường hướng dẫn bà con quy trình nộp hồ sơ trực tuyến, đồng thời phối hợp cán bộ, công chức phường tư vấn, hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản ngân hàng, cài đặt các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, Quận đoàn phối hợp Công an quận thường xuyên ra quân hướng dẫn đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử và thực hiện DVCTT; tổ chức ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện vì đô thị thông minh và hỗ trợ người dân thực hiện DVCTT, giải quyết thủ tục hành chính.

Ở huyện Thới Lai, các cơ sở Ðoàn cũng đã thành lập 13 tổ thanh niên CĐS nhằm hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng số và hướng dẫn sử dụng DVCTT. Lực lượng tình nguyện viên được tập huấn, cập nhật kiến thức về CÐS, trong đó có quy trình giao dịch hồ sơ trực tuyến để triển khai hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền.

Theo anh Lâm Văn Tân, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, Ban Thường vụ Thành đoàn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện DVCTT tại Bộ phận Một cửa các cấp và đội hình lưu động hướng dẫn, hỗ trợ người dân CĐS tại địa bàn dân cư. Thành đoàn cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác VNPT Cần Thơ triển khai các hoạt động CĐS giai đoạn 2023-2025. Theo đó, 2 đơn vị phối hợp tổ chức các hoạt động tập huấn, truyền thông CĐS; triển khai các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cho ĐVTN. Đồng thời, ký kết chương trình phối hợp Bưu điện TP Cần Thơ giai đoạn 2023-2026. Trong đó, Bưu điện thành phố hỗ trợ Thành đoàn triển khai các hoạt động trang bị kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số cho ĐVTN.

Các cấp bộ Đoàn - Hội còn phát triển các câu lạc bộ, triển khai các cuộc thi, ngày hội, sinh hoạt đội, nhóm về công nghệ số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội; tăng cường tổ chức các chương trình, tọa đàm, diễn đàn bằng hình thức trực tuyến; số hóa các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn và số hóa các mô hình khởi nghiệp của ĐVTN. Qua các hoạt động, từng bước thay đổi thói quen của người dân và ĐVTN trong đời sống thường nhật, góp phần hoàn thành mục tiêu kế hoạch CĐS của thành phố.

Quốc Thái
Theo https://baocantho.com.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->