Vũ trụ [ Đăng ngày (29/05/2023) ]
Châu Âu - Nhật Bản chụp trực tiếp hành tinh gấp 5.000 lần Trái Đất, có nước
Tàu Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Kính viễn vọng Subaru của Nhật Bản đã cùng nhau giúp các nhà khoa học chụp được hình ảnh trực tiếp hiếm có về một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời.

Hình ảnh ngoạn mục về một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời - Ảnh: SUBARU/UTSA

Tàu vũ trụ Gaia trong quá trình làm nhiệm vụ lập bản đồ Milky Way (Ngân Hà, tức thiên hà chứa Trái Đất) đã phát hiện ra một "đường gấp khúc" trong chuyển động của một ngôi sao mang tên HIP-99770, cho thấy nó có thể bị tác động bởi một vật thể khổng lồ nào đó.

Các quan sát kỹ càng hơn sau đó với sự hỗ trợ của Kính viễn vọng Subaru (đặt tại Hawaii - Mỹ) của Đài thiên văn Quốc gia Nhật Bản đã giúp các nhà khoa học chụp được hình ảnh đặc biệt hiếm hoi về một hành tinh khổng lồ quay quanh ngôi sao đó.

Theo Science Alert, đó là một điều hiếm thấy bởi trước đây các nghiên cứu về ngoại hành tinh thường chỉ có thể dựa trên dữ liệu quang phổ, dữ liệu gián tiếp về cách hành tinh đó tương tác với sao mẹ và các phép đo thiên văn khác. Đơn giản vì chúng quá xa để nhìn thấy trực tiếp.

Nhưng hành tinh mang tên HIP-99770b xuất hiện như một dịp may hiếm có, một phần vì nó quá lớn.

"Việc thực hiện nghiên cứu trên cả hình ảnh trực tiếp và phép đo thiên văn cho phép chúng tôi hiểu đầy đủ về một ngoại hành tinh: Đo bầu khí quyển, cân nặng và theo dõi nó cùng một lúc" - nhà vật lý thiên văn Thayne Currie, đang đồng thời công tác tại nhóm điều hành Kính viễn vọng Subaru và Trường Đại học Texas ở San Antonio (Mỹ), cho biết.

HIP-99770b không giống Trái Đất, nhưng là khởi đầu cho niềm hy vọng quan sát trực tiếp một người anh em song sinh của Trái Đất trong tương lai.

Các dữ liệu quang phổ cho thấy hành tinh này cách sao mẹ của nó tới 17 đơn vị thiên văn, tức 17 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời.

Nó cũng to lớn và nặng khủng khiếp, với khối lượng 14-16 lần Sao Mộc (tương đương hơn 4.450 đến hơn 5.000 lần Trái Đất), dù bán kính chỉ khoảng 1,05 Sao Mộc.

Ngôi sao mẹ của nó lớn hơn Mặt Trời nhiều nên hành tinh này nhận được lượng bức xạ tương đương Sao Mộc, với bằng chứng về nước và carbon monoxide trong bầu khí quyển.

Nghiên cứu ban đầu vừa được công bố trên Science; trong khi các kết quả bổ sung từ các bước phân tích cụ thể hơn tiếp theo sẽ được công bố vào cuối năm nay và năm sau.

Nguồn:https://nld.com.vn/khoa-hoc/chau-au-nhat-ban-chup-truc-tiep-hanh-tinh-gap-5000-lan-trai-dat-co-nuoc-20230415072409375.htm
nld.com.vn
Theo www.nld.com.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->