Giải pháp [ Đăng ngày (08/10/2022) ]
Máy điện phân hydro phá kỷ lục với hiệu suất đạt 95%
Một kg hydro chứa 39,4 kWh năng lượng, nhưng thường tiêu tốn khoảng 52,5 kWh năng lượng để tạo ra thông qua các máy điện phân thương mại hiện nay. Công ty Hysata của Úc cho biết tế bào điện phân được nuôi theo phương pháp riêng giúp cắt giảm chi phí năng lượng xuống còn 41,5 kWh, phá vỡ các kỷ lục về hiệu suất đồng thời chi phí lắp đặt và chạy cũng rẻ hơn. Công ty hứa hẹn giá hydro xanh khoảng 1,50 đô la Mỹ / kg chỉ trong vòng vài năm tới.

Trong một bài báo xuất bản trên Nature Communications, nhóm Hysata tuyên bố tế bào điện phân hoạt động mao quản của họ đã được chứng minh với hiệu suất phá kỷ lục 98%, tốt hơn rất nhiều so với một loại polymer "tiên tiến nhất có hiệu suất tế bào là 83 phần trăm. Sự trao đổi chéo khí là cực kỳ thấp - điều này rất quan trọng, vì ở nhiệt độ và nồng độ thích hợp, hỗn hợp hydro-không khí có thể gây nổ.

Công ty cho biết công nghệ này cũng cắt giảm các chi phí không liên quan bên ngoài tế bào. Không cần tuần hoàn chất lỏng, bể tách khí-lỏng, đường ống, máy bơm và phụ kiện. Thiết bị này có thể được làm mát bằng không khí hoặc tự làm mát bằng bức xạ, cắt giảm thêm vốn và chi phí vận hành.

Tất cả những yếu tố này giúp cắt giảm việc sử dụng năng lượng "cân bằng của nhà máy" bên ngoài tế bào điện phân, tạo ra khoảng cách thậm chí còn lớn hơn giữa công nghệ này và các công nghệ khác khi nhìn vào hiệu quả tổng thể của hệ thống.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí truy cập mở Nature Communications.

tdkhiem
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->