Điện tử [ Đăng ngày (23/10/2023) ]
OpenAI muốn chế tạo chip riêng để sử dụng cho trí tuệ nhân tạo
OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, đang cân nhắc việc tạo chip AI riêng để giải quyết tình trạng thiếu chip trên thị trường và giảm thiểu chi phí vận hành.

Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo, OpenAI đang lên nhiều phương án để giữ vững vị thế dẫn đầu, trong đó có việc phát triển chip hoặc hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp khác ngoài Nvidia. Theo Sam Altman, CEO OpenAI, việc bổ sung đầy đủ chip AI là ưu tiên hàng đầu của công ty. CEO OpenAI cũng công khai phàn nàn về sự khan hiếm các bộ xử lý đồ họa GPU - lĩnh vực Nvidia đang thống trị với hơn 80% thị phần toàn cầu.

Nhu cầu về chip AI chuyên dụng đã tăng vọt sau khi ChatGPT ra mắt. Các chip xử lý là thiết bị cần thiết để đào tạo và vận hành công nghệ AI thế hệ mới. Nvidia là một trong số ít công ty sản xuất được loại chip này và đang chiếm lĩnh thị trường.

H100 là dòng GPU cao cấp của Nvidia, có nhiều cải tiến vượt trội cho các tải xử lý nặng về dữ liệu hiện nay, lý tưởng cho hoạt động đào tạo trí tuệ nhân tạo. H100 cũng là một trong những GPU mạnh mẽ, có thể lập trình và tiết kiệm năng lượng nhất.

Từ trước đến nay, OpenAI phát triển các công nghệ AI tái tạo dựa trên siêu máy tính do Microsoft chế tạo. Hệ thống này sử dụng 10.000 GPU của Nvidia. Theo tính toán, nếu số lượng truy vấn trên ChatGPT đạt mức 10% quy mô tìm kiếm của Google, OpenAI sẽ cần tới số GPU trị giá 48,1 tỷ USD cùng hàng tỷ USD khác để duy trì hoạt động mỗi năm.

OpenAI đang cân nhắc việc tạo chip AI riêng để giải quyết tình trạng thiếu chip trên thị trường. Nỗ lực này sẽ giúp OpenAI tự chủ nguồn chip và giảm chi phí vận hành. Tuy nhiên, đây cũng là một dự án đầy thách thức và tốn kém, có thể mất nhiều năm để hoàn thành.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc OpenAI tự xây dựng chip AI sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu USD mỗi năm. Ngay cả khi họ có thể chi trả chi phí này cũng không đảm bảo việc phát triển sẽ thành công. Do đó, OpenAI được cho là nên mua lại một công ty chip để đẩy nhanh quá trình.

OpenAI cũng đang đã xem xét các hướng đi và thẩm định một số công ty chip tiềm năng để mua lại.

Ngay cả khi OpenAI tiến hành kế hoạch phát triển chip, nỗ lực này cũng sẽ phải mất đến vài năm và họ vẫn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Nvidia hay AMD trong thời gian chờ đợi.

Trước OpenAI cũng có một số công ty công nghệ lớn đã tạo chip AI, nhưng vẫn còn hạn chế như Meta. Nỗ lực sản xuất chip của Meta gặp nhiều vấn đề khiến công ty phải loại bỏ một số mẫu GPU. Công ty mẹ của Facebook đang tạo một chip mới hơn có thể hỗ trợ tất cả tác vụ AI.

Microsoft, nhà đầu tư chính vào OpenAI, cũng phát triển một chip AI tùy chỉnh và đang được OpenAI thử nghiệm.

Link bài viết: https://cafef.vn/openai-muon-che-tao-chip-rieng-de-su-dung-cho-tri-tue-nhan-tao-188231010064219017.chn

Minh Đức
Theo www.cafef.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xem nhiều

Tiêu điểm

2024: Dự đoán 10 xu hướng khoa học
KH&CN năm 2024: Giải phóng các nguồn lực bằng những cơ chế mới
Những sự kiện khoa học đáng chú ý năm 2024
Tổng kết Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ năm 2023 - TECHFEST CANTHO 2023
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ năm 2023 - TECHFEST CANTHO 2023
Thông cáo báo chí Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ năm 2023 - TECHFEST CANTHO 2023
Sắp diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ năm 2023 - Techfest Cantho 2023 với chủ đề “Hào khí Tây Đô”
Trao Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên toàn quốc năm 2023
Chiến lược, chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Chuyển đổi số muốn thành công cần có chiến lược và chuyển đổi tự thân trong tổ chức
Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế số ảo của khu vực và thế giới
Khai mạc sự kiện triển lãm “Thành tựu khoa học và công nghệ Cần Thơ” trong chuỗi sự kiện “Thành phố Cần Thơ – 20 năm thành tựu và phát triển”
Cần Thơ - Trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long
Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khó khăn nhưng không thể không làm
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số phải được thực hiện một cách tổng thể, xuyên suốt, toàn diện, bao trùm, liên thông nhưng có trọng tâm trọng điểm
Siêu thị số  
 
Đẩy mạnh kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh
Chiều 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2023”, Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) phối hợp báo Tuổi trẻ, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh-thúc đẩy phát triển xã hội”.


 
Công nghệ 4.0  
 
AI đang được quản lý như thế nào trên thế giới
Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc có những cách tiếp cận khác nhau trong quản lý AI. Dù vậy, vẫn chưa có cơ chế quản lý nào được coi là hoàn thiện.


 
Điện tử  
 
Google Maps chuẩn bị bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử
Google được cho là chuẩn bị triển khai bản cập nhật lớn nhất lịch sử của ứng dụng Google Maps nhằm giúp trải nghiệm di chuyển trên phố chân thực hơn.


 
Tin học  
 
Đẩy mạnh kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh
Chiều 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2023”, Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) phối hợp báo Tuổi trẻ, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh-thúc đẩy phát triển xã hội”.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->