Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (29/05/2023) ]
Phát triển loại thuốc dạng xịt sử dụng hạt siêu nhỏ tiêu diệt vi khuẩn có hại trên thực phẩm
Mặc dù có nhiều phương pháp đơn giản để loại bỏ vi khuẩn có hại có trong thực phẩm nhưng việc sử dụng kháng sinh chắc chắn không phải là phương pháp tốt. Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra loại thuốc dạng xịt mới sử dụng các loại vi-rút an toàn với thực phẩm để tiêu diệt vi khuẩn đó.

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học McMaster của Canada, loại thuốc xịt này bao gồm các hạt vi-rút siêu nhỏ được gọi là thể thực khuẩn. Mặc dù vô hại với con người nhưng chúng giết và ăn vi khuẩn. Và quan trọng là một số thể thực khuẩn săn một số loại vi khuẩn nhất định, chúng không tiêu diệt bừa bãi tất cả vi khuẩn cả có hại và có lợi. Dựa trên nghiên cứu trước đó của cùng một nhóm, quy trình sản xuất hạt vi-rút bắt đầu bằng việc tạo ra dung dịch lỏng được tạo thành từ thể thực khuẩn và một hợp chất hữu cơ liên kết ngang gọi là glutaraldehyde.

Dung dịch đó được lắng đọng trên một màng polyme mỏng hai lớp, lớp nền dưới cùng là chất rắn, trong khi lớp khuôn mẫu trên cùng bao gồm một mạng lưới các lỗ nhỏ giống như tổ ong.

Tiếp theo, màng chứa đầy dung dịch đặt trong chân không trong 10 phút, sau đó để trong môi trường ẩm, mát hai ngày. Trong thời gian này, glutaraldehyde làm cho tất cả thể thực khuẩn riêng lẻ trong mỗi lỗ tổ ong tự lắp ráp thành mạng lưới sợi nano được liên kết, do đó tạo thành một hạt sền sệt trong lỗ đó.


Bình xịt hạt microgel lợi khuẩn đã diệt trừ vi khuẩn E. coli trên xà lách và thịt nhiễm độc.

Sau đó, khi lớp trên cùng của màng được bóc ra, các hạt microgel có thể được thu hoạch từ lớp nền lộ ra. Mỗi hạt rộng khoảng 20 micron và chứa khoảng nửa triệu thể thực khuẩn. Ở dạng tập thể này, virus mạnh hơn đáng kể so với khi chúng ở dạng độc lập.

“Chúng liên kết với nhau như những mảnh Lego siêu nhỏ, cấu trúc tự nhiên có tổ chức này làm cho chúng bền, dễ đóng gói, lưu trữ và sử dụng hơn”, một trong những nhà khoa học hàng đầu, Giáo sư Zeinab Hosseinidost cho biết.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, thuốc xịt đã loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn E. coli trên rau diếp và thịt bị nhiễm độc trong vòng 9 giờ sau khi sử dụng. Các nhà khoa học tuyên bố rằng nếu sử dụng các thể thực khuẩn khác, bình xịt cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại như Salmonella và Listeria.

Người ta hy vọng rằng bình xịt cuối cùng có thể được sử dụng khi chế biến và đóng gói thực phẩm, thậm chí khi trồng các sản phẩm tươi sống. Ngoài ra, công nghệ này có thể có các ứng dụng y tế, được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trong các vết thương bị nhiễm trùng.

An Hạ
Theo vietq.vn (lttsuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xem nhiều

Siêu thị số  
 
Đẩy mạnh kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh
Chiều 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2023”, Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) phối hợp báo Tuổi trẻ, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh-thúc đẩy phát triển xã hội”.


 
Công nghệ 4.0  
 
Những quốc gia đầu tiên hướng dẫn sử dụng AI trong giáo dục
Ngày nay, mọi lĩnh vực đều đang biến đổi dưới tác động của AI, và giáo dục không phải là ngoại lệ. Bởi vậy một số quốc gia, hiệp hội đã bắt đầu xây dựng những hướng dẫn nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu và sử dụng AI một cách an toàn và hiệu quả trong lĩnh vực này.


 
Điện tử  
 
85% nhân sự ngành truyền thông đã sử dụng AI vào công việc
Việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong ngành truyền thông đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả công việc và tính bảo mật.


 
Tin học  
 
Đẩy mạnh kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh
Chiều 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2023”, Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) phối hợp báo Tuổi trẻ, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh-thúc đẩy phát triển xã hội”.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->