Công nghệ [ Đăng ngày (10/10/2023) ]
Ngày hội STEM - Việt Nam, bứt phá tầm cao
Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện. Diễn ra sau hơn 4 tháng triển khai với nhiều hoạt động, cuộc thi trên cả nước, Ngày hội nhằm tổng kết, khép lại một mùa Vietnam STEM Festival bùng nổ và nhiều giá trị.

Thử thách trò chơi tại Ngày hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định 3 đột phá chiến lược trong phát triển bền vững đất nước, đó là: Thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng.

Trong đó, nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư chính là một giải pháp then chốt để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành công. Để làm được việc đó, nguồn nhân lực không chỉ có chất lượng cao về tri thức mà còn có các kỹ năng phù hợp với yêu cầu của công cuộc phát triển.

"Giáo dục STEM với triết lý bồi dưỡng kiến thức liên môn, liên ngành, truyền tải kiến thức một cách khoa học và trực quan có thể coi là một cách tiếp cận lý tưởng để nâng cao tri thức, đổi mới tư duy của người trẻ, qua đó hình thành nên những thế hệ công dân thời đại số sẵn sàng đối mặt, có khả năng thích ứng và nắm bắt những thách thức mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại”, Thứ trưởng Lê Xuân Định đánh giá.


Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại Ngày hội.

Ngày hội STEM quốc gia lần thứ 8 là một chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, sau đó kết thúc bằng Ngày hội lớn quy tụ đại diện của các địa phương, đơn vị khắp ba miền. Dự kiến với hơn 3.000 người tham dự và 600 thí sinh của 2 cuộc thi robot, bắn tên lửa nước...

Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, Ban Tổ chức Ngày hội STEM quốc gia chọn chủ đề năm 2023 là “Việt Nam, bứt phá tầm cao” như lời khẳng định về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của cộng đồng STEM tại Việt Nam. Qua đó tiếp sức cho các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang tri thức khoa học trong bối cảnh mới, từng bước làm chủ kiến thức và xây dựng tương lai.


Các đại biểu tham quan gian hàng tại Ngày hội.

Ngày hội STEM quốc gia 2023 là một sự kiện đầy cảm hứng, ý nghĩa, nơi gặp gỡ, chia sẻ, tương tác giữa các thế hệ; tạo cơ hội để các em học sinh thể hiện mình và học hỏi lẫn nhau để tự hoàn thiện bản thân.

Ngày hội STEM quốc gia (Vietnam STEM Festival, viết tắt là VSF) được tổ chức lần đầu vào năm 2015. Trải qua 7 kỳ tổ chức, với sự đón nhận nhiệt tình từ các thành phần trong xã hội, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp quản lý, sự đồng hành của đơn vị liên quan, Ngày hội STEM quốc gia 2023 được tái định vị với một cấu trúc nội dung và diện mạo hoàn toàn mới.

Đến với Vietnam STEM Festival 2023, các em học sinh và phụ huynh, giáo viên, các bạn trẻ được trải nghiệm và thử thách tiêu biểu như: Toán ứng dụng (rubik, board game, lập trình tin học,…); Trò chơi thực tế ảo hấp dẫn, đa dạng thể loại (thể thao, trinh thám, hành động, đối kháng…); đua xe ô-tô giả lập với hệ thống mô phỏng hiện đại đem đến cảm giác như đang lái xe thật. Cùng với đó là hoạt động chụp ảnh cùng mô hình phi hành gia, kính thiên văn quả cầu mặt trăng to nhất Việt Nam, thực nghiệm quan sát vết đen mặt trời bằng kính thiên văn, tìm hiểu hệ mặt trời thông qua mô hình, giao lưu hỏi đáp về thiên văn - vũ trụ...

Các em tham gia cờ vua vận động với trò chơi vận dụng kiến thức cơ bản, khả năng di chuyển linh hoạt trên bàn cờ khổng lồ; trực tiếp tương tác với robot AI, điều khiển Mbot đấu sĩ, trải nghiệm trực tiếp với các dự án robot sáng tạo; chọn mẫu thiết kế và nhận móc khóa qua máy cắt khắc laser Xtool; biểu diễn thí nghiệm khoa học, chế tạo đồ chơi thông minh…

Gia Bảo
Theo https://nhandan.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D
Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Hệ thống Vi mô, Nano và Phân tử tại Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck và Viện Kỹ thuật Hệ thống Phân tử và Vật liệu Tiên tiến tại Đại học Heidelberg đã tạo ra một công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D. Khái niệm của họ sử dụng kỹ thuật multiple acoustic holograms để tạo ra các trường áp suất có thể in được các hạt rắn, hạt gel và thậm chí cả tế bào sinh học.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->