Công nghệ [ Đăng ngày (04/10/2023) ]
Giới thiệu các công nghệ nổi bật phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với vai trò là đầu tàu nghiên cứu khoa học của cả nước, đã đem tới sự kiện "Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023" những công nghệ nổi bật. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 29, 30/9 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham quan gian trưng bày của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đây là sự kiện khoa học và công nghệ quy mô quốc gia, là cầu nối thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương khắp cả nước, tạo điều kiện từng bước đưa khoa học, công nghệ ứng dụng trong thực tiễn, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, thực sự đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực của nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh thế mạnh phát triển nghiên cứu cơ bản với các công bố quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chú trọng thúc đẩy công tác ứng dụng thông qua việc hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu, đưa các kết quả nghiên cứu ứng dụng hiệu quả trong thực tế, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của doanh nghiệp và xã hội.

Tại triển lãm, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trưng bày, giới thiệu những sản phẩm là kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Đây cũng là các công nghệ phục vụ thiết thực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.


Các nhà khoa học giới thiệu pin nhiên liệu hydro.

Trong lĩnh vực vật liệu mới, lần đầu tiên trưng bày pin năng lượng hydrogen – giải pháp quan trọng trong dịch chuyển năng lượng, robot phục vụ trong nhà máy công nghiệp, vật liệu bê-tông, công nghệ phun phủ kim loại các thiết bị trong điều kiện đặc biệt khắc nghiệt… cùng nhiều thiết bị hiện đại phục vụ trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghệ nhựa hóa, in 3D, nano…

Trong lĩnh vực chuyển đổi số, rất nhiều các hệ thống internet vạn vật gắn liền với trí tuệ nhân tạo phục vụ mọi mặt của cuộc sống như: Hệ thống giám sát và tổng hợp dữ liệu internet phục vụ quản lý điều hành; Hệ thống thông tin phục vụ giám sát quản lý thông tin nông nghiệp, thủy lợi và đa dạng sinh học; Hệ thống cảnh báo sớm động đất…


Sản phẩm robot phục vụ trong nhà máy công nghiệp.

Đối với ngành công nghệ sinh học, ngành gắn liền với đa dạng sinh học của Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã mang đến các sản phẩm công nghệ làm nhân giống các loại sinh vật có nguy cơ diệt chủng (san hô…), đưa ra quy trình nuôi phù hợp tạo các sản phẩm độc đáo (san hô mềm, hải quỳ, cá nemo đột biến…), các sản phẩm tạo nền kinh tế xanh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn ở nước ta. Đây cũng là lĩnh vực nhiều sản phẩm phục vụ trực tiếp cho đời sống xã hội như các sản phẩm phục vụ bảo vệ sức khỏe con người (thực phẩm chức năng), phục vụ nông nghiệp giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường (các chế phẩm nano, chế phẩm vi sinh…).

Có thể thấy, các sản phẩm thể hiện sự dịch chuyển hoạt động của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đó là từ nghiên cứu cơ bản tiệm cận dần sang các ứng dụng phát triển công nghệ phục vụ đời sống con người, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, sử dụng hợp lý tài nguyên, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường bền vững.

Hà Linh
Theo https://nhandan.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Công nghệ mới  
 
Công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D
Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Hệ thống Vi mô, Nano và Phân tử tại Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck và Viện Kỹ thuật Hệ thống Phân tử và Vật liệu Tiên tiến tại Đại học Heidelberg đã tạo ra một công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D. Khái niệm của họ sử dụng kỹ thuật multiple acoustic holograms để tạo ra các trường áp suất có thể in được các hạt rắn, hạt gel và thậm chí cả tế bào sinh học.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->