Công nghệ

Vấn đề an toàn thực phẩm vẫn luôn là mối trăn trở của toàn xã hội bởi những hậu quả khôn lường. Nhưng giờ đây, vấn nạn này đang được đẩy lùi nhờ áp dụng công nghệ.
Nghiên cứu do các tác giả Trần Thị Lương, Đỗ Thị Liên, Cung Thị Ngọc Mai, Trần Thị Đào, Trần Phương Minh, Lê Thị Nhi Công thực hiện.
Vi nhựa là những mẫu nhựa nhỏ được tìm thấy trong môi trường, có đường kính nhỏ hơn 5mm. Các hạt vi nhựa hình thành từ quá trình phân hủy các mảnh nhựa lớn hoặc các vật phẩm nhựa trong môi trường sau đó đi theo đường thoát nước đổ ra sông suối và cuối cùng tập trung ra biển.
Giun đất di chuyển trong đất không chỉ bằng cách luồn lách xung quanh mà còn truyền các sóng nhu động xuống cơ thể chúng. Một loại robot mới mô phỏng cách giun đất di chuyển, một ngày nào đó có thể được sử dụng để làm các nhiệm vụ thám hiểm dưới lòng đất hoặc thậm chí là tìm kiếm và cứu hộ.
Vì CO2 tiếp tục tích tụ trong bầu khí quyển Trái đất, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn đang tìm cách loại bỏ CO2 trong không khí một cách hiệu quả. Đại dương là nơi hấp thụ khoảng 30 đến 40% tổng lượng khí CO2 bắt nguồn từ các hoạt động của con người và cũng là nơi hấp thụ nhiều CO2 nhất từ bầu khí quyển
Erythritol, một chất làm ngọt thường được dùng để thay thế đường trắng, liên quan tới nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng - theo một nghiên cứu mới.
Bệnh Alzheimer là dạng chứng mất trí nhớ phổ biến nhất, chiếm 60% đến 80% các trường hợp sa sút trí tuệ. Trong khi nghiên cứu hiện tại cho thấy rối loạn sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ trong bệnh Alzheimer.
Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Hệ thống Vi mô, Nano và Phân tử tại Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck và Viện Kỹ thuật Hệ thống Phân tử và Vật liệu Tiên tiến tại Đại học Heidelberg đã tạo ra một công nghệ mới lắp ráp vật chất ở dạng 3D. Khái niệm của họ sử dụng kỹ thuật multiple acoustic holograms để tạo ra các trường áp suất có thể in được các hạt rắn, hạt gel và thậm chí cả tế bào sinh học.
Pin ô tô điện sạc trong một giờ có thể sẽ là giải pháp cho tình trạng thiếu các trạm sạc xe điện ở Hoa Kỳ, quốc gia đang có kế hoạch ngừng bán xe chạy bằng nhiên liệu hoá thạch vào năm 2050.
Một nhóm các nhà vi rút học tại Đại học Aix-Marseille đã tìm thấy bằng chứng cho thấy vi rút khổng lồ Pandoravirus neocaledonia đã tiến hóa từ những vi rút nhỏ hơn và đơn giản hơn. Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 phiên bản sửa đổi để tìm hiểu thêm về lịch sử tiến hóa của vi rút khổng lồ.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->