Xã hội-Nhân văn

Việc nghiên cứu hóa thạch gỗ giúp tìm hiểu về môi trường hình thành của thời tiền sử và tiến hóa của chúng trên vỏ Trái đất.
Các nhà khoa học nghiên cứu về những xã hội săn bắt hái lượm trên khắp thế giới đã phát hiện ra rằng phụ nữ không chỉ tham gia săn bắt các loài thú cỡ nhỏ như chim, thỏ, mà cả những loài cỡ lớn như hươu, nai.
Một nghiên cứu quy mô lớn mới đây đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh dùng aspirin liều thấp trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ cho thấy những bệnh nhân này có thể cần được theo dõi thường xuyên.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Ngọc Duyên, Lê Quốc Phong, Trần Thị Thùy Nga, Đào Thị Vân Khánh, Phan Thị Hoài Trinh, Đỗ Thái Hùng thực hiện.
Hạn hán nói riêng và biến đổi khí hậu (BĐKH) nói chung đã gây ra nhiều tác động tới kinh tế - xã hội và môi trường sinh thái. Trong đó, tác động của hạn hán đến mô hình bệnh tật, các bệnh truyền nhiễm đã được đề cập trong nhiều nghiên cứu trên thế giới. Những lựa chọn phát triển kinh tế xã hội, tăng trưởng và di biến động dân số, cơ sở hạ tầng, thay đổi trong sử dụng đất, những yếu tố dễ bị tổn thương của cộng đồng là các nhóm yếu tố chính quyết định mức độ nghiêm trọng hậu quả của hạn hán. Bệnh tật, đói nghèo, nội chiến cũng góp phần làm tăng hậu quả của hạn hán.
Phát triển đô thị thông minh là chiến lược được Chính phủ xác định là một nội dung quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sử dụng các phương tiện hỗ trợ công nghệ thông tin truyền thông (ICT) và các phương tiện khác góp phần thúc đẩy nâng cao sức cạnh tranh, đổi mới, sáng tạo, minh bạch, tinh gọn, hiệu lực hiệu quả quản lý của chính quyền các đô thị, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, năng lượng và các nguồn lực phát triển, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống đô thị, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.
Việc nghiên cứu và ứng dụng QCM kết hợp với vật liệu nano đã được nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới phát triển. Tuy nhiên, có một vấn đề chung mà các nhóm đang gặp phải đó là tính lọc lựa và ổn định của cảm biến. Các kết quả của các nhóm cho thấy cảm biến có sự tương tác với nhiều thành phần sinh-hóa học khác nhau, chưa có sự phân biệt rõ ràng sự tương tác vượt trội của một tác nhân sinh-hóa học. Ngoài ra sự ổn định của cảm biến là chưa cao, sự nhả hấp của vật liệu còn bị hạn chế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và tìm ra các vật liệu nano tối ưu có tính lọc lựa và ổn định cao đang là một vấn đề cấp thiết.
Trẻ em có các triệu chứng tâm thần cụ thể, chẳng hạn như lo lắng, có thể gặp khó khăn trong xúc việc hiểu các dấu hiệu cảm khi những người xung quanh vui, buồn hoặc tức giận và sự thiếu hiểu biết đó có thể gây khó khăn cho việc phản ứng thích hợp trong các tình huống xã hội.
Hiện nay, nếu ai đó không được điều trị trong vòng vài giờ sau khi bị đột quỵ, cơ hội phục hồi của họ sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi nhờ vào loại thuốc nhỏ mũi mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển), Đại học Cologne (Đức) và Viện Hàn lâm khoa học Séc phối hợp tạo ra.
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Thị Ngọc Mai, Trần Thị Thúy Nhàn, Trương Thị Diệu Hiền - Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM thực hiện.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->