Nghiên cứu [ Đăng ngày (07/11/2023) ]
Khuôn phôi chai PET 96 cho ngành sản xuất chai nhựa
Đây là lần đầu trong nước tự chế tạo được khuôn phôi chai nhựa PET có số lòng khuôn lên đến 96 cavity (sản phẩm).

Khuôn preform phôi nhựa PET 96 cavity. Ảnh: NNC

Sản xuất phôi PET là một công đoạn trong sản xuất chai nhựa PET. Trước khi được thổi thành chai, các nhà sản xuất cần làm phôi để thuận tiện hơn trong quá trình thổi và giúp chai đạt đúng các thông số như trọng lượng, chiều cao, độ dày thành, hình dạng và thể tích chai. Các kỹ sư sẽ căn cứ theo yêu cầu của khách hàng về hình dạng, trọng lượng, thể tích,… để thiết kế và chế tạo ra phôi phù nhất với từng loại chai, lọ PET riêng biệt.

Tại Việt Nam hiện nay, một số công ty đã sản xuất được khuôn preform (ống nhựa được nung nóng) phôi nhựa PET với số lượng cavity (sản phẩm) trên khuôn phổ biến là 16, 24, 32, 48. Tuy nhiên, với số lòng khuôn lên đến 96 cavity thì chưa có công ty Việt Nam nào nghiên cứu chế tạo để cung cấp cho các nhà sản xuất chai PET với quy mô lớn. Hiện tất cả các khuôn 96 cavity được doanh nghiệp nhập từ nước ngoài.

Nhận thấy nhu cầu về khuôn phôi chai PET 96 là khá lớn ở thị trường trong nước, Công ty TNHH cơ khí Duy Khanh đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ và thiết kế, chế tạo khuôn preform phôi PET 96 cavity phục vụ cho sản xuất thổi chai nhựa PET".

Sau thời gian nghiên cứu nhóm kỹ sư của công ty đã thiết kế 3D hoàn thiện và lắp ráp hoàn chỉnh 2 bộ khuôn preform 13,25g và 15,6g 96 cavity. Ngoài ra, nhóm cũng hoàn thiện quy trình công nghệ gia công chế tạo các chi tiết quan trọng, trong khuôn preform phôi nhựa PET 96 cavity.

Theo nhóm nghiên cứu, phôi PET có hình dạng giống ống nghiệm được tạo ra bằng công nghệ ép phun và sử dụng vật liệu nhựa là polyethylene terephthalate (PET). Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội như là một loại phôi có thể sản xuất nhiều loại chai với mẫu mã khác nhau, cung cấp cho nhiều đối tác khách hàng khác nhau. Ngoài ra, với áp suất phun nhựa cao đảm bảo vật liệu nóng chảy đạt đến mọi kẽ hở của khuôn trước khi đóng rắn, giúp tăng độ chính xác, chất lượng bề mặt và cơ tính của sản phẩm.

Khuôn đã được đưa vào thử nghiệm thực tế tại Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, cho kết quả đạt năng suất yêu cầu đề ra ở mức 26.584 sản phẩm/giờ. Kích thước sản phẩm sau khi ép thử lần cuối đạt dung sai, cũng như yêu cầu kỹ thuật bản vẽ sản phẩm.

Do được sản xuất trong nước, giá thành của thiết bị giảm 20 – 30% so với ngoại nhập tương đương.

Đề tài của nhóm tác giả đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu, kết quả đạt.

Hiện Công ty có thể cung cấp thiết bị, phục vụ cho quá trình sản xuất chai nhựa tại các nhà máy sản xuất, sử dụng chai PET tại Việt Nam. Nhóm kỹ sư của Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh đang hướng đến thiết kế, chế tạo các bộ khuôn nhiều cavity hơn tại Việt Nam khi thị trường có nhu cầu.

Kiều Anh
Theo https://khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Biến đổi khí hậu sẽ đột ngột đẩy vô số loài qua điểm tới hạn
Các nhà khoa học từ nhiều trường Đại học ở Anh và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí Nature Ecology, cho thấy biến đổi khí hậu có thể đột ngột đẩy các loài vượt qua những ngưỡng tới hạn khi chúng phải đối mặt với nhiệt độ khó lường trong môi trường sống địa lý của mình.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->