Nghiên cứu [ Đăng ngày (28/03/2023) ]
Băng "thông minh" một ngày nào đó có thể theo dõi và điều trị vết thương mãn tính
Nếu không được điều trị, các vết thương mãn tính như loét da do tiểu đường có thể bị nhiễm trùng, cuối cùng dẫn đến cắt cụt chi hoặc thậm chí tử vong. Một loại băng "thông minh" thử nghiệm mới được thiết kế để giúp điều đó không xảy ra, bằng cách theo dõi và điều trị những vết thương như vậy.

Có dạng một miếng dán điện tử dính vào da, loại băng này đang được phát triển tại Viện Công nghệ California bởi một nhóm do Asst đứng đầu. 

Nó kết hợp một chất nền polyme linh hoạt, có thể co giãn và tương thích sinh học, ở mặt dưới của chất nền này là một dãy các điện cực cảm giác, một cặp điện cực điều biến điện áp và một lớp hydrogel chứa thuốc. Được gắn trên bề mặt đó là một bảng mạch in nhỏ, linh hoạt chứa các thiết bị điện tử như pin, chip Bluetooth và cảm biến nhiệt độ.

Sau khi dán trực tiếp lên vết thương, băng liên tục sử dụng các cảm biến của nó để kiểm tra nồng độ của các hóa chất như axit uric, amoni, glucose và lactate – ngoài ra, nó còn kiểm tra những thay đổi về độ pH và nhiệt độ của vết thương – tất cả đều là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào như vậy, băng sẽ phản hồi bằng cách gửi cảnh báo đến điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác ở gần. Nó cũng sử dụng các điện cực được điều biến điện áp để kích hoạt giải phóng thuốc từ hydrogel và cung cấp dòng điện điện áp thấp đến giường vết thương, kích thích sự tái phát triển của mô mới.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên chuột, công nghệ này đã chứng tỏ thành công trong việc chuyển tiếp chính xác dữ liệu về tình trạng vết thương, tiêu diệt vi khuẩn có hại như E. coli và tăng tốc độ chữa lành vết thương mãn tính tương tự như vết loét da do tiểu đường. Các kế hoạch hiện kêu gọi tiến hành thử nghiệm trên người.

Một bài báo về nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trên tạp chí Science Advances.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->