Nghiên cứu [ Đăng ngày (28/03/2023) ]
Nhiều magiê hơn có thể có nghĩa là sức khỏe não bộ tốt hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ
Sa sút trí tuệ là một căn bệnh nan y, gây suy nhược, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong khi khoa học tiếp tục tìm kiếm câu trả lời để điều trị căn bệnh này, đã có một sự thay đổi theo hướng phòng ngừa. Một nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng mới về mối liên hệ giữa lượng magie hấp thụ và sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc hấp thụ magie trong chế độ ăn uống có liên quan đến các quá trình sinh học liên quan đến lão hóa não và có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa thần kinh dẫn đến chứng mất trí nhớ.

Các cơ chế chính xác làm cơ sở cho tác dụng bảo vệ thần kinh của magie vẫn chưa được xác định rõ ràng, đặc biệt là tại thời điểm lượng magie bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ. Vì lối sống và chế độ ăn uống là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi đối với chứng sa sút trí tuệ, điều quan trọng là phải biết nhiều hơn về vai trò của magiê như một tác nhân phòng ngừa.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc đã xem xét khối lượng não và tổn thương chất trắng (WML) và mối liên hệ của chúng với magiê trong chế độ ăn uống. Họ cũng kiểm tra mối liên quan giữa huyết áp và magie và liệu có sự khác biệt trong mối liên hệ này giữa nam và nữ hay không.

Thể tích não là một yếu tố quan trọng cần xem xét vì não bị teo (teo) ở những người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Teo ở vùng hải mã, cấu trúc não phức tạp đóng vai trò trong học tập và trí nhớ, là một đặc điểm ban đầu của bệnh Alzheimer.

Chất trắng được tìm thấy khắp hệ thống thần kinh trung ương nhưng chủ yếu ở bên trong não. Nó được tạo thành từ các bó hàng triệu sợi thần kinh kết nối với chất xám của não. WML là những bất thường xuất hiện dưới dạng những điểm sáng trên ảnh chụp MRI của não. Chúng có thể phản ánh quá trình lão hóa bình thường và không có ý nghĩa lâm sàng, hoặc chúng có thể chỉ ra tình trạng viêm và tổn thương myelin, lớp vỏ cách điện xung quanh dây thần kinh. Người ta cho rằng WML là dấu hiệu ban đầu của tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và đột quỵ.

Nghiên cứu hiện tại bao gồm 6.001 người tham gia được lấy từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh. Những người tham gia, tuổi từ 40 đến 73, không có dấu hiệu rối loạn thần kinh. Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi trực tuyến năm lần trong 16 tháng và câu trả lời của họ được sử dụng để tính toán lượng magiê hàng ngày của họ dựa trên 200 loại thực phẩm có kích cỡ khẩu phần khác nhau.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng magie trong chế độ ăn uống có liên quan đến khối lượng não lớn hơn và WML thấp hơn, đặc biệt là trong chất xám và chất trắng. Họ phát hiện ra rằng tác dụng bảo vệ thần kinh của magie là đáng kể nhưng khác nhau giữa các vùng não khác nhau, đặc biệt mạnh đối với chất xám và hồi hải mã.

So với người có lượng magie bình thường khoảng 0,1 oz (350 mg) mỗi ngày, những người tiêu thụ hơn 0,2 oz (550 mg) magie mỗi ngày được phát hiện có tuổi não trẻ hơn khoảng một tuổi so với “tuổi cơ thể” của họ. vào thời điểm họ đạt 55.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ tạo ra nghiên cứu sâu hơn về lợi ích của magiê đối với sức khỏe não bộ và được sử dụng để hướng dẫn các chiến lược y tế công cộng tập trung vào phòng ngừa.

Erin Walsh, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho sự phát triển của các biện pháp can thiệp y tế công cộng nhằm thúc đẩy quá trình lão hóa não khỏe mạnh thông qua các chiến lược ăn kiêng”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->