Nghiên cứu [ Đăng ngày (28/03/2023) ]
Bột chiết xuất từ gỗ có thể loại bỏ thuốc nhuộm từ nước thải ngành dệt nhuộm
Ở các quốc gia như Ấn Độ, một lượng lớn chất thải thuốc nhuộm độc hại từ ngành dệt may được thải trực tiếp vào nguồn nước, có khả năng gây hại cho con người và môi trường. Một phương tiện lọc mới có thể loại bỏ phần lớn thuốc nhuộm đó khỏi dòng nước thải – và nó có nguồn gốc từ gỗ.

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers của Thụy Điển và Viện Công nghệ Quốc gia Malaviya Jaipur của Ấn Độ, vật liệu này có dạng bột bao gồm các tinh thể nano cellulose.

Cellulose được sử dụng trong những tinh thể nhỏ này được chiết xuất từ ​​gỗ, trong đó nó tạo nên thành tế bào. Đến lượt gỗ đó có thể thu được dưới dạng chất thải từ ngành công nghiệp bột giấy/giấy hoặc gỗ, nghĩa là cây sẽ không bị chặt chỉ để tạo ra bột.

Sử dụng "xử lý axit đơn giản", một điện tích âm được áp dụng cho bề mặt của các tinh thể nano. Điều này khiến chúng hấp thụ có chọn lọc các phân tử thuốc nhuộm, đồng thời cho phép các phân tử nước đi qua. Và quan trọng là khi bột tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thuốc nhuộm bị giữ lại sẽ nhanh chóng phân hủy thành dạng ít độc hơn. Không cần áp suất hoặc nhiệt ở bất kỳ bước nào trong quá trình lọc.

Người ta hy vọng rằng một khi công nghệ được phát triển hơn nữa, các bộ lọc làm từ bột tinh thể nano cellulose có thể được đặt trong dòng nước thải đầu ra tại các nhà máy dệt. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được tiến hành cho đến nay, vật liệu này đã loại bỏ tới 80% chất gây ô nhiễm thuốc nhuộm từ các mẫu nước bị nhiễm độc.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ tăng con số đó bằng cách điều chỉnh các biến số như thời gian xử lý và giá trị pH của nước. Ngoài ra, có thể bằng cách thêm một vật liệu dựa trên cellulose tương tự đã được phát triển trước đó, các chất gây ô nhiễm kim loại nặng như crom cũng có thể được thu giữ.

Một bài báo về nghiên cứu này gần đây đã được xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu Hóa học Công nghiệp & Kỹ thuật.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->