Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/03/2023) ]
Tạo ra những viên gạch để sử dụng ngoài không gian
Có một loại cuộc đua không gian khác đang diễn ra, một cuộc đua mà các kỹ sư đang cố gắng tìm giải pháp tốt nhất để xây dựng trên các hành tinh khác. Các ý tưởng xây dựng trên Mặt trăng bao gồm sử dụng bụi Mặt trăng và các vật liệu có thể tạo ra điện, trong khi đối với sao Hỏa, các nhà khoa học đã khám phá gạch không nung và gạch in 3D sử dụng khoáng chất của hành tinh.

Giờ đây, StarCrete là gạch làm từ bụi ngoài trái đất, tinh bột khoai tây và một chút muối. Và nhóm nghiên cứu cho biết nó đủ bền để có thể xây dựng những ngôi nhà trên hành tinh khác một cách khả thi.

Khi thử nghiệm, StarCrete có cường độ nén là 72 Megapascal (MPa), gấp hơn hai lần độ bền của bê tông thông thường (32 MPa). Khi được làm từ bụi mặt trăng, StarCrete đạt hơn 91 MPa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một bao (55 lb/25 kg) khoai tây sấy khô (khoai tây chiên) chứa đủ tinh bột để sản xuất gần nửa tấn StarCrete, hay 213 viên gạch. Để dễ hình dung, một ngôi nhà ba phòng ngủ có khoảng 7.500 viên gạch.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng đất sao Hỏa mô phỏng trộn với tinh bột và nhận thấy rằng việc thêm một loại muối thông thường, magie clorua, đã cải thiện đáng kể độ bền của gạch.

Các nhà nghiên cứu, những người gần đây đã thành lập công ty công nghệ vật liệu xây dựng bền vững DeakinBio, hiện hy vọng có thể đưa các khối xây dựng tổng hợp sinh học của họ ra khỏi phòng thí nghiệm và tìm ra giải pháp mạnh mẽ cho chất kết dính tinh bột nhạy với độ ẩm để sử dụng trên trái đất.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Open Engineering.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->