Nghiên cứu [ Đăng ngày (10/03/2023) ]
Đột phá về năng lượng sạch khi điện được sản xuất từ không khí
Trong khi hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ thấy được nhiều sinh vật nhỏ nhất trên thế giới có một số cách để sinh tồn đáng kinh ngạc. Ví dụ, một số vi khuẩn đất có thể tiêu thụ hydro từ không khí để tồn tài nếu trong điều kiện không có bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Chính những thủ thuật này đã đặt các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash ở Úc vào một chặng đường dài để xác định vị trí và phân lập một loại enzyme từ Mycobacterium smegmatis xử lý hydro tiêu thụ và tạo ra nó dưới dạng điện.

Giờ đây, điều này có tiềm năng được khai thác để sử dụng cung cấp năng lượng cho những thứ như thiết bị nhỏ và bộ phận cấy ghép.

Trong khi hydro chỉ chiếm 0,00005% bầu khí quyển, enzyme xúc tác hydro bị cô lập, mà nhóm gọi là Huc, có thể tiêu thụ nó một cách dễ dàng. Và trong khi vi khuẩn loại bỏ 70 triệu tấn [77 triệu tấn] hydro từ không khí hàng năm, thì cấu trúc phân tử của Huc cho thấy enzym phân tách các phân tử hydro để tạo thành chuỗi vận chuyển điện tử, về cơ bản tạo ra một mạch điện trong tế bào.

Nhóm nghiên cứu đã mất 5 năm để cô lập Huc, nhưng khi làm được điều đó, họ đã ngạc nhiên trước nhiều khía cạnh mà vi sinh vật có thể làm được.

Phát hiện này cũng củng cố tầm quan trọng của việc tài trợ cho nghiên cứu và phát triển trên tất cả các lĩnh vực khoa học. Đây chắc chắn không phải là phát hiện mới gây ngạc nhiên đầu tiên đến từ một lĩnh vực nghiên cứu khác.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->