Nghiên cứu [ Đăng ngày (22/05/2022) ]
Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng lưu huỳnh (s) đến giống ngô lai NK7328 tại Thừa Thiên Huế
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Đình Thi, Trương Thị Hồng Ngọc, Ngô Mậu Dũng, Lê Khắc Phúc, Trần Thị Hoàng Đông, Đặng Văn Sơn (Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế); Thái Thị Hồng Mỹ (Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Hương Long, Thành phố Huế) và Trần Xuân Hạnh (Trường THCS Nghĩa Dũng, Thành phố Quảng Ngãi) thực hiện.

Hình minh họa (Nguồn: internet)

Trong các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu thì lưu huỳnh được xếp vào nhóm trung lượng,  chiếm 0,2-0,5% tổng lượng chất khô và có vai trò rất quan trọng đối với sự sinh trưởng phát triển của cây trồng nhưng hàm lượng lưu huỳnh trong đất thường không đủ cung cấp cho cây. Lưu huỳnh là thành phần của một số axít amin không thay thế như xystin và xystein. Ngoài ra lưu huỳnh còn tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của cây như quang hợp, trao đổi hydratcarbon, axít amin và protein. Bón phân chứa lưu huỳnh với liều lượng phù  hợp không những làm tăng năng suất cây trồng mà còn có tác  dụng tăng hàm lượng protein, đặc biệt đối với nhóm cây lương thực. Theo nghiên cứu, giảm tỷ lệ N/S (Nitơ/Lưu huỳnh) sẽ giúp giảm hàm lượng nitrat và tăng hương vị cho nông sản, giúp cây tăng tính chịu hạn và chống chịu sâu bệnh.

Hiện đã có nhiều nghiên cứu ứng dụng lưu huỳnh cho cây trồng  nhằm tăng năng suất, phẩm chất và hiệu quả kinh tế. Ở Việt Nam đã có một số công bố về ảnh hưởng của liều lượng lưu huỳnh trên cây lạc ở Quảng Bình và Bình Định hay trên cây cà phê chè tại Lâm Đồng, kết quả cho thấy khi được bón với liều lượng lưu huỳnh phù hợp cây lạc (30 kg S/ha) và cà phê chè(40-60 kg S/ha) đều tăng năng suất và phẩm chất đáng kể. Tuy nhiên hướng nghiên cứu này chưa thực sự được quan tâm trong sản xuất cây trồng tại Thừa Thiên Huế nói chung và cây ngô nói riêng.

Trong hệ thống cây trồng tại Thừa Thiên Huế thì ngô là cây lương thực quan trọng sau lúa với diện tích canh tác năm 2020 là 1.424 ha, năng suất bình quân đạt 39,7 tạ/ha và cho sản lượng 5,66 nghìn tấn (Báo cáo tình hình kinh tế -xã hội tỉnh Thừa Thiên  Huế,  2020).  Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc, diện tích trồng ngô lai lấy sinh khối làm thức ăn cho bò và dê đang gia tăng, nhiều giống ngô lai được đưa vào sản xuất tại Thừa Thiên Huế đã cho năng suất vượt trội nhưng do chưa ổn định diện tích trồng và trang trại chăn nuôi nên trồng ngô lai ở đây đang theo 2 hướng đó là hoặc lấy toàn cây làm sinh khối hoặc lấy hạt tùy theo thị trường thu mua. Điều này đòi hỏi cần sớm hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc và bón phân cân đối cho cây ngô lai tại đây góp phần tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.

Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng lưu huỳnh đến các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, tình hình sâu bệnh hại, tỷ lệ đổ rễ, sự tích lũy và phân bố vật chất, các yếu tố cấu thành năng suất, năng suất và hiệu quả kinh tế giống ngô lai NK7328 được tiến hành trong vụ Xuân 2021 tại Hương Vân, Hương Trà, Thừa Thiên Huế nhằm xác định vai trò và liều lượng bón lưu huỳnh phù hợp cho cây ngô. Thí nghiệm gồm 09 công thức được bố trí theo phương pháp khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD).

Kết quả cho thấy: Trên nền phân bón 10 tấn phân chuồng + 185 kg N + 100 kg P2O5 và 120 kg K2O cho 1 ha, bón bổ sung lưu huỳnh dưới dạng đạm amonisunfat (SA) cho giống ngô lai NK7328 đã tăng các chỉ tiêu theo dõi sinh trưởng thân lá, tăng tích lũy vật chất và năng suất nhưng ít ảnh hưởng đến tình hình sâu bệnh hại. Công thức bón 80 kg S/ha cho năng suất chất xanh, năng suất hạt cao và hiệu quả nhất. Năng suất chất xanh thu được 55,88 tấn/ha, cho lãi tăng 7,36 triệu đồng/ha và VCR là 14,91. Năng suất hạt 6,47 tấn/ha, cho lãi tăng 11,00 triệu đồng/ha và VCR đạt tới 22,08 so với đối chứng.


ctngoc
Theo Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế T. 6 S. 1 (2022)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->