Nghiên cứu [ Đăng ngày (17/05/2022) ]
Các hạt microgel mang lại con đường an toàn hơn cho việc cấy ghép tế bào để điều trị bệnh tiểu đường
Một trong những cách mà các nhà khoa học hy vọng sẽ giảm nhẹ gánh nặng sống chung với bệnh tiểu đường loại 1 là cấy ghép các tế bào sản xuất insulin, cung cấp nguồn cung cấp hormone quan trọng và điều chỉnh an toàn lượng đường trong máu trong tương lai.

Việc từ chối các tế bào này bởi hệ thống miễn dịch của vật chủ là một trở ngại nghiêm trọng đối với liệu pháp vẫn còn đang thử nghiệm này, nhưng các vật liệu giống như hạt mới mang lại hy vọng mới bằng cách vô hiệu hóa các cuộc tấn công này và loại bỏ nhu cầu sử dụng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Liệu pháp khám phá thông qua nghiên cứu này xoay quanh việc cấy ghép những gì được gọi là tế bào beta trong tuyến tụy, chịu trách nhiệm sản xuất insulin mà cơ thể cần để kiểm soát lượng đường trong máu. Trong bệnh tiểu đường loại 1, các tế bào này trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công tự miễn dịch làm ảnh hưởng đến hoạt động của chức năng cơ thể quan trọng này, tạo ra nhu cầu tiêm insulin thường xuyên cho bệnh nhân để kiểm soát tình trạng bệnh.

Thu hoạch tế bào beta từ tuyến tụy của người hiến tặng hoặc kỹ thuật chúng thông qua tế bào gốc trong phòng thí nghiệm trước khi tiêm vào bệnh nhân là một giải pháp rất hứa hẹn. Tuy nhiên, một trở ngại quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu này là xu hướng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân từ chối các tế bào lạ, có nghĩa là những người được điều trị thử nghiệm này cho đến nay hầu hết phải thực hiện chế độ thuốc ức chế miễn dịch suốt đời để các cuộc tấn công miễn dịch ôn hòa.

Những loại thuốc này có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm suy giảm hệ thống miễn dịch và do đó khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng và ung thư cao hơn, cùng với nôn, buồn nôn, tổn thương thận và cholesterol cao. Vì vậy, việc tìm ra cách cấy ghép quần thể tế bào beta mới mà không cần dùng thuốc ức chế miễn dịch sẽ đánh dấu một bước đột phá lớn và chúng ta đang thấy một số tiến bộ thú vị.

Như chúng ta đã thấy trong một bước đột phá vào đầu năm nay, điều này có thể liên quan đến việc triển khai các hạt nano mới làm phương tiện vận chuyển thuốc, thay đổi cách chúng tương tác với hệ thống miễn dịch để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một cách tiếp cận phổ biến khác liên quan đến việc bao bọc các tế bào beta trong các vật liệu được thiết kế cẩn thận để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công miễn dịch mà không ảnh hưởng đến chức năng của chúng.

Đây là cách tiếp cận đang được khám phá bởi các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Trường Y Harvard, Viện Công nghệ Georgia và Đại học Missouri. Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu sinh học mới có dạng các hạt microgel mang một loại protein mới gọi là SA-FasL trên bề mặt, giúp thúc đẩy khả năng dung nạp miễn dịch. Vật liệu này được trộn với các nhóm tế bào tuyến tụy được gọi là đảo nhỏ, chứa các tế bào beta quan trọng, và được cấy vào một túi mô lân cận dạ dày được gọi là tế bào trứng, ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Thay vì sử dụng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời, những con chuột được dùng một loại thuốc như vậy có tên là rapamycin trong ba tháng sau khi cấy ghép. Cuối cùng, kỹ thuật này đã tỏ ra rất thành công, với việc các tế bào có thể sống sót và cho phép những con chuột duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu của chúng trong một thời gian dài.

Mặc dù liệu pháp này vẫn chưa được thử nghiệm trên người, nhưng các nhà khoa học mô tả nghiên cứu này là một mô hình động vật tiền lâm sàng có liên quan cao và hy vọng sẽ sử dụng nó làm bàn đạp cho các thử nghiệm lâm sàng trên người. Ngoài việc cho thấy "tiềm năng to lớn" trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng có những lợi thế an toàn so với các phương pháp phổ biến hơn liên quan đến việc cấy ghép tế bào vào gan.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->