Nghiên cứu [ Đăng ngày (16/05/2022) ]
Máy thu hoạch năng lượng tảo tự cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử trong một năm
Khi số lượng thiết bị điện tử ngày càng tăng, vấn đề về năng lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Các nhà nghiên cứu Cambridge hiện đã chứng minh cách một máy thu hoạch năng lượng tảo có thể sử dụng ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho một bộ vi xử lý trong hơn một năm mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của con người.

Tảo có nhiều đặc điểm trong các công nghệ xanh của tương lai, theo nhiều cách khác nhau. Nó cho thấy triển vọng trong việc sản xuất hydro, lọc sạch nước thải, loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển, tạo thành cơ sở của nhiên liệu sinh học và tạo ra điện thông qua quá trình quang hợp.

Máy thu hoạch năng lượng tảo mới đã đặt một loài tảo xanh lam vào một thùng nhỏ có một ít nước, với toàn bộ khối lượng lớn bằng một cục pin AA. Các electron được thu thập bởi một điện cực nhôm và tắt để chạy Arm Cortex M0 +, một bộ vi xử lý công suất thấp thường được sử dụng trong các thiết bị Internet of Things (IoT).

Các nhà nghiên cứu đã để hệ thống chạy trong môi trường “trong nhà” ở điều kiện “bán ngoài trời” (chúng tôi hiểu là ở hiên nhà của ai đó), nơi nó tạo ra điện một cách đáng tin cậy cho bộ vi xử lý trong thời gian dài. Bài báo chỉ mô tả sáu tháng đầu tiên, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết bây giờ nó vẫn đang hoạt động bình thường sau khi bị bỏ lại một mình trong suốt một năm.

Nhóm nghiên cứu nói rằng thiết bị này thậm chí có thể tiếp tục sản xuất điện trong bóng tối một thời gian ngắn, điều này cho thấy loài tảo có thể tích trữ một số “thức ăn” của nó để chế biến sau này.

Máy thu hoạch năng lượng dựa trên tảo không tạo ra một lượng điện năng lớn, nhưng nó đủ cho các thiết bị Internet of Things đang ngày càng gia tăng về số lượng. Được làm bằng các thành phần rẻ tiền và phổ biến, đồng thời có tuổi thọ cao hơn nhiều so với pin lithium truyền thống, những thiết bị này có thể tạo ra nguồn điện thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Năng lượng & Khoa học Môi trường.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->