Ứng dụng [ Đăng ngày (09/04/2022) ]
Lần đầu tiên đưa công nghệ thực tế ảo vào thay khớp nhân tạo tại Việt Nam
Công nghệ thực tế ảo “Mắt thần” được đưa vào quy trình thay khớp gối là một công nghệ kỹ thuật cao hiện nay trên thế giới và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người mắc bệnh thoái hóa khớp gối.

"Mắt thần" (Navigation) Knee+ là thiết bị được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối. Thiết bị này giúp phẫu thuật viên định vị khớp nhân tạo dễ dàng hơn. Khi đó, các điểm giải phẫu của mặt cắt khớp gối sẽ được định vị và định hướng với các trục cơ học ở gối. Kính Knee+ sẽ phân tích các điểm đánh dấu cụ thể bằng mã phản hồi nhanh (QR-Code) tính toán chính xác tọa độ 3D và được quay lại bằng camera tích hợp. Thông tin điều hướng sẽ được hiển thị trong tầm nhìn của kính mà phẫu thuật viên đeo, nhờ cảm biến gia tốc.

Ưu điểm nổi bật của "Mắt thần" trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối là căn chỉnh chính xác, cải thiện phạm vi chuyển động và định vị vị trí khớp nhân tạo thích hợp nhờ vào đường mổ chính xác.

Kỹ thuật này có thể áp dụng cho các trường hợp phức tạp như bệnh nhân béo phì, người có độ cong bất thường ở xương đùi, người biến dạng ngoài khớp của xương đùi hoặc xương chày, biến dạng nặng ở khớp gối…

Theo TS. Tăng Hà Nam Anh, Chủ tịch Hội nội soi khớp và thay khớp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh – đơn vị vừa công nghệ thực tế ảo "Mắt thần" vào quy trình thay khớp gối cho bietes., nếu như một ngày phẫu thuật viên chỉ mổ khoảng 2 ca bệnh, họ đủ sức khỏe và sự tập trung thì những quyết định trong phẫu thuật không có sự khác biệt so với máy móc. Tuy nhiên, một ngày tại các bệnh viện lớn, phẫu thuật viên phải xử lý từ 5 ca trở lên thì tầm nhìn của con người cũng thiếu đi sự ổn định. Sự chính xác của con người không thể bằng máy móc. Chính vì thế, "Mắt thần" sẽ giải quyết các vấn đề đó, đảm bảo các yếu tố định vị và chỉ định cắt đều chính xác tuyệt đối với từng người bệnh vốn có những kích thước cơ thể và hệ thống xương khớp khác nhau.

Cách đây vài năm, xu hướng sử dụng robot trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là một bước tiến vượt bậc trong y khoa, nhiều bệnh viện tại Việt Nam đã cập nhật công nghệ này. Tuy nhiên, một khó khăn của việc sử dụng robot là độ chính xác của máy móc vẫn phụ thuộc vào việc nhập thông số, vị trí nằm phẫu thuật của bệnh nhân…

Với công nghệ mới thực tế ảo, được thiết kế nhỏ gọn như một cặp kính, đeo trực tiếp vào mắt phẫu thuật viên, thiết bị tạo ra được một không gian linh hoạt do chính con người điều khiển tùy biến, làm chủ hoàn toàn các thao tác trong quá trình phẫu thuật.

Cũng theo TS. Tăng Hà Nam Anh, với ứng dụng công nghệ này, cùng với trình độ của các chuyên gia y tế Việt Nam, đang tạo một dấu ấn mạnh mẽ trong khu vực và quốc tế trong lĩnh vực nội soi khớp và thay khớp.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thoái hóa khớp gối là do tuổi tác. Hầu hết mọi người khi lớn tuổi đều sẽ bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến khớp bị thoái hóa ở độ tuổi sớm hơn, đó là thừa cân-béo phì; di truyền; chấn thương và vận động cường độ cao quá nhiều (như ở các vaanjj động viên chuyên nghiệp…). Người bị thoái hóa khớp thường sẽ bị đau khi vận động, hạn chế trong sinh hoạt. Khi thoái hóa khớp gối ở giai đoạn 4, bắt buộc người bệnh phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo.

http://congnghiepcongnghecao.com.vn (N.T.T)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Công nghiệp  
 
Ứng công nghệ plasma chế tạo máy ion âm diệt virus
Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế ô nhiễm, chống lại các tác nhân gây hại trong không khí, một nhóm các nhà khoa học của Việt Nam đã chế tạo thành công máy ion âm diệt virus CV19 bằng công nghệ plasma. Khả năng diệt khuẩn của máy đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm nghiệm ngày 23/08/2021, với kết quả diệt đến 99,99% vi sinh vật trong không khí.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->